ก่อนจะจบ ม.6 เตรียมตัวยังไงดี

สำหรับน้องที่กำลังคิดวางแผนที่จะเข้าสอบที่มหาวิทยาลัย หลายคนก็มีแผนที่จะเข้าคณะที่ตนเองชอบอย่างเช่น สอบเข้าคณะแพทย์และต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่ต้องมีเสียงสักหน่อย แต่ก่อนที่จะมองไปถึงตรงนั้น เราควรมาสำรวจตนเองก่อนว่าสิ่งที่น้องๆ จะต้องเตรียมตัวสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัยต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้าง
5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย แบบประสบความสำเร็จ 100%
1.เลือกคณะที่ตั้งใจตั้งแต่ตอนเริ่ม ม.4
ในการเลือกคณะที่เราจะเข้าเรียนต่อในอนาคตควรมีการวางแบบแผนตั้งแต่ตอน มัธยมศึกษาปีที่ 4 กันเลย อย่างเช่นการต้องการเข้าเรียนต่อในคณะแพทย์ หรืออยากเป็นหมอนั้นเอง เราต้องเตรียมตัวเลือกสายการเรียนให้เหมาะกับเส้นทางที่เราจะเดินทางไป อย่างเช่นเรียนสายวิทยาศาสตร์ เป็นต้น
2.ต้องเริ่มทำเกรดให้ดีตั้งแต่ เริ่ม
เมื่อเริ่มมองแล้วว่าเราควรจะเรียนหมอเป็นดีที่สุด และมีความตั้งหมั่นเรียบร้อยก็ให้ศึกษาข้อมูลสำคัญเลยว่า การที่จะเข้าเรียนต่อในสาขาของแพทย์นั้นจะต้องมีวิชาไหนบ้างที่เราจะต้องทำการศึกษาเป็นพิเศษ และเริ่มทำเกรดเฉลี่ยให้ได้ดีอยู่เสมอ อย่างเช่นวิชา เคมี เราควรมีคะแนนที่ไม่น้อยกว่า 70 % ของแต่ละเทอม และผลเกรดเฉลี่ยรวม ควรไม่น้อยกว่า 3.00 ขึ้นไป และ วิชาที่สำคัญมากอีกวิชาหนึ่งนั้นคือ ภาษาอังกฤษ ต้องทำคะแนนให้ได้ดีอย่างสม่ำเสมอกันด้วย
3.เลือกเสริมในวิชาที่อ่อน
บางวิชาเราก็อาจจะไม่เข้าใจเพียงพอในช่วงที่เรียน เราควรต้องหาความรู้เพิ่มหรือการเรียนพิเศษกับ สถาบันกวดวิชาสายตรงดังกล่าว การฝึกฝนบ่อย ๆจะทำให้เราเข้าถึงวิชาเหล่านั้นได้มากขึ้น การที่จะเข้าเรียนต่อในสาขาแพทย์ก็คงจะไม่ยาก
4.ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับคณะที่เราสนใจตลอดเวลา
ในแต่ละปีจะมีข้อสอบที่ทำการสอบเข้าในแต่ละคณะออกมาหลังจากมีการสอบผ่านไปแล้ว ตรงนี้เราสามารถนำข้อสอบเก่าๆ มาฝึกฝนอยู่เสมอ ในบางครั้งข้อสอบเหล่านี้ก็ใช้ได้กับวิชาเรียนสามัญที่เราเรียนอยู่ด้วยเช่นกัน การฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ เป็นการเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ
5.ปีสุดท้ายก่อนจบ ต้องมองหารุ่นพี่ที่ปรึกษา
ในปีที่สุดท้ายเมื่อเราตัดสินใจสอบเข้าคณะแพทย์กันแล้ว เราจำเป็นอย่างมากที่จะต้องหารุ่นพี่จากสถานบันเก่าที่เคยเรียน หรือรุ่นพี่ที่สามารถให้คำแนะนำกับเราได้ รวมไปถึงอาจารย์ผู้สอนเราทุกท่าน ให้ชี้แนะแนวทางการสอบหรือข้อมูลที่สำคัญในการสอบ ตรงนี้ข้อมูลมาก ฝึกมาก ได้เปรียบเสมอ
การจะสอบเข้าเรียนต่อคณะแพทย์ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เรียนเก่งได้คะแนนสูงเสมอไป สิ่งที่จำเป็นอีกข้อนั้นคือความขยันในการเสาะแสวงหาความรู และการฝึกทำการบ้านบ่อยๆ ตรงนี้ช่วยเราได้ดีเป็นที่สุด


About nong