12 กฎหมายบ้าบอคอแตก

เมื่อพูดถึงกฎหมายผู้คนมักจะนึกถึงกฎแห่งการอยู่ร่วมกันเพื่อความปลอดภัยของสังคมหรือเพื่อรักษาศีลธรรมในจิตใจมนุษย์ ทว่าในใบโลกกลมๆ ใบนี้ยังมีกฎหมายบ้าบอคอแตกที่ไม่รู้ว่ามันเป็นกฎหมายขึ้นมาได้ยังไง
1. ห้ามสวมยีนส์สีฟ้าในโนเบลสตรีท ข้อนี้เป็นกฎหมายของมลรัฐอลาบาม่าในสหรัฐอเมริกา
2. ข่มขืนติดคุกทั้งเหยื่อทั้งอาชญากร! ในประเทศดูไบมีกฎหมายห้ามมีชู้ หากมีชู้ไม่ว่าเต็มใจหรือไม่ก็ผิดกฎหมาย ดังนั้นหากผู้ชายที่มีภรรยาแล้วไปข่มขืนผู้หญิงที่มีสามีแล้วก็ติดคุกทั้งคู่!
3. ห้ามหย่าเพราะเข้ากันไม่ได้ ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ห้ามไม่ให้หย่ากันเพราะเหตุผลที่ว่าเข้ากันไม่ได้ เว้นแต่ว่าทั้งสามีและภรรยาจะยอมรับว่าทั้งคู่เข้ากันไม่ได้จริงๆ
4. ห้ามสวมหมวกในโรงภาพยนตร์ ในมลรัฐไวโอมิ่ง ประเทศสหรัฐอเมริกา มีกฎหมายห้ามสวมหมวกที่บดบังทัศนวิสัยของคนอื่นในโรงภาพยนตร์ คล้ายกับกฎหมายในมลรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา คนที่สวมหมวกปีกกว้างในโรงภาพยนตร์มักจะถูกปรับ
5. ห้ามกัดแฮมเบอร์เกอร์ของผู้อื่น ในมลรัฐโอกลาโฮมา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีกฎหมายห้ามไม่ให้กัดแฮมเบอร์เกอร์ของผู้อื่น
6. ห้ามตัดรังไข่หมาแมว ในประเทศนอร์เวย์มีกฎหมายห้ามทำหมันสุนัขและแมวเพศเมียด้วยการตัดรังไข่ แต่สามารดตัดอัณฑะสุนัขและแมวเพศผู้ได้
7. ห้ามขายไอศกรีม ในนอว์ก มลรัฐนิวเจอร์ซี่ สหรัฐอเมริกา การขายไอศกรีมหลัง 6 โมงเย็นผิดกฎหมาย เว้นแต่ลูกค้าที่มาซื้อจะมีบันทึกข้อความจากแพทย์
8. ห้ามเพศเดียวกันขอมีเซ็กซ์ ถ้าทำให้คนอื่นเดือดร้อน ในบอสตั้น มลรัฐแมสซาชูเซส สหรัฐอเมริกา มีกฎหมายห้ามไม่ให้ขอมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน หากการมีเพศสัมพันธ์นั้นละเมิดต่อบุคคลที่สาม ดังนั้นผู้ชายที่มีภรรยาอยู่แล้ว ไปขอมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนอื่นจึงผิดกฎหมาย เพราะการที่เขามีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนอื่น เป็นการละเมิดสิทธิของภรรยานั่นเอง
9. ห้ามเอาเบียร์ให้ช้างกิน ในมลรัฐเมสซาชูเซส สหรัฐอเมิรกา มีกฎหมายห้ามนำเบียร์หรือสารอื่นที่เป็นพิษให้ช้างกิน
10. ห้ามแต่งงานกับคนที่ตายแล้ว ในประเทศฝรั่งเศส การแต่งงานกับคนที่ตายแล้วผิดกฎหมาย
11. ห้ามขยิบตาให้หญิงแปลกหน้า เมืองออตอมว่า ในมลรัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา ห้ามไม่ให้ผู้ชายขยิบตาให้ผู้หญิงที่ตนไม่รู้จัก
12. กบฏถ้าแปะแสตมป์กลับหัว ในประเทศอังกฤษหากติดแสตมป์ที่มีรูปพระราชาหรือพระราชินีกลับหัว จะมีความผิดฐานเป็นกบฏ!
คิดแล้วก็ตลกดี ในขณะที่สหรัฐอเมริกาพยายามประณามไทยเกี่ยวกับกฎหมายบางอย่างที่ลิดรอนเสรีภาพของประชาชน แต่ดูเหมือนว่ากฎหมายบ้าบอคอแตกของโลกใบนี้จะกระจุกตัวอยู่ในสหรัฐอเมริกามากที่สุด


About nong